Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

Ngay cả các nhà vật lý cũng "sợ" toán học

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí New Journal of Physics, cho thấy các nhà vật lý ít để ý đến lý thuyết mà có nhiều chi tiết toán học. Điều này cho thấy có những rào cản thực sự và to lớn đối với việc giao tiếp với công việc toán học, và đây không phải là vì đào tạo kém về kỹ năng toán học, hoặc vì có một sự kỳ thị xã hội nào về việc làm tốt toán học.

Tiến sĩ Tim Fawcett và Tiến sĩ Andrew Higginson, từ Đại học Exeter, đã phát hiện thấy, bằng cách sử dụng phân tích thống kê về số lượng trích dẫn đến 2.000 bài báo trong một tạp chí vật lý hàng đầu, các bài báo ít có khả năng được tham chiếu bởi các nhà vật lý khác nếu chúng có nhiều phương trình toán học trên mỗi trang.

Tiến sĩ Higginson nói: "Chúng tôi đã chỉ ra rằng các nhà sinh học lảng tránh các phương trình, nhưng chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi những phát hiện này, vì các nhà vật lý nói chung là giỏi toán học.

maygia-1478993490050

"Đây là một vấn đề quan trọng vì nó cho thấy có thể có một sự gián đoạn giữa lý thuyết toán học và công việc thử nghiệm. Đây là một rào cản tiềm năng to lớn đối với tất cả các loại tiến bộ khoa học."

Các kết quả nghiên cứu cho thấy việc cải thiện đào tạo sinh viên tốt nghiệp khoa học sẽ không giúp được, vì sinh viên vật lý đã được đào tạo sâu rộng về toán học trước khi họ tốt nghiệp. Thay vì đó, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng giải pháp nằm ở việc cần truyền đạt rõ ràng hơn về công việc kỹ thuật cao, chẳng hạn như cần thời gian để mô tả phương trình có ý nghĩa gì.

Tiến sĩ Fawcett nói: "Các nhà vật lý cần phải suy nghĩ cẩn thận hơn về cách họ thể hiện các chi tiết toán học của công trình của họ, để giải thích các lý thuyết theo cách mà đồng nghiệp của họ có thể hiểu nhanh. Cần có thời gian để xem xét kỹ lưỡng các chi tiết của một bài báo kỹ thuật, thậm chí đối với các giáo sư vật lý nổi tiếng nhất, vì với nhiều nhu cầu cạnh tranh về thời gian các nhà khoa học có thể lựa chọn để bỏ qua các bài báo mà phải mất quá nhiều công sức để làm."

"Lý tưởng nhất, tác động của công trình khoa học nên được xác định theo giá trị khoa học của nó, chứ không phải bởi cách trình bày", tiến sĩ Higginson nói.

"Thật không may, có vẻ như các bài báo có giá trị có thể bị bỏ qua nếu chúng không được xử lý để tiếp cận được. Như chúng tôi đã nói trước đây: Tất cả các nhà khoa học quan tâm đến cuộc đối thoại giữa lý thuyết và thực nghiệm nên nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc, chứ không phải là coi nó không tồn tại."

Theo Phys

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét